Thanh Hóa không chỉ nổi tiếng bởi những bãi biển tuyệt đẹp, những danh lam thắng cảnh hấp dẫn biết bao khách du lịch trong và ngoài nước, mà mảnh đất miền trung này còn gây thương nhớ du khách bởi những món đặc sản đặc biệt, bất cứ ai ăn thử một lần cũng không thể nào quên.
Những món đặc sản Thanh Hóa nhất định phải thử một lần |
Đặc sản Thanh Hóa
Gỏi cá nhệch Thanh Hóa
Cá nhệch là loài cá có thân hình dài và to hơn con lươn một chút. Loài cá này khoác lên mình chiếc áo màu xanh đá, đuôi tròn, được nuôi nhiều ở những vùng Duyên Hải. Có những con trưởng thành có thể nặng tới một kilogram. Ít xương, nhiều thịt, vì thế mà gỏi cá nhệch không chỉ ngon mà còn bổ sung khá nhiều chất đạm.
Món ăn này không thể thiếu một nguyên liệu đặc biệt đó là thính. Thính có vai trò làm át đi vị tanh của cá. Thính được làm từ ngô, hạt đậu tương được rang chín rồi giã mịn, khi ra lò sẽ có mùi thơm ngất ngây đặc trưng của đậu tương.
Gỏi cá nhệch đặc sản Nga Sơn xuất hiện ở nhiều nhà hàng sang trọng, nhưng để thực sự cảm nhận trọn vẹn hương vị ngon, hấp dẫn thì bạn hãy đến với nhà hàng Vũ Bảo. Bởi nơi đây có món nước chấm vô cùng đặc biệt và hấp dẫn. “Chẻo” là gia vị quyết định sự thành công của món gỏi. Nước chấm “Chẻo” đòi hỏi ngon, cho đầy đủ và đúng liệu lượng của các gia vị như da, gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt và các gia vị phụ gia như hành, tỏi khô, mì chính, đường, ớt,muối mắm, mẻ…
Bánh gai Thanh Hóa
Bánh gai Tứ Trụ ban đầu là do người làng Mía trong vùng làm ra để cúng giỗ Lê Lợi, Lê Lai, cúng ông bà Tổ tiên trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội trong năm. Dần dần nghề làm bánh gai được phổ biến ở các làng vùng Tứ Trụ xã Thọ Diên và trở thành đặc sản của xứ Thanh nổi tiếng khắp cả nước.
Nguyên liệu làm bánh rất dễ tìm kiếm, nhưng quá trình làm bánh lại hơi cầu kỳ. Gạo nếp cái hoa vàng xay nhuyễn rồi lọc lấy tinh bột, mật mía loại ngon nhất vùng, thịt lợn nạc làm thành ruốc bông tơi, đậu xanh đãi vỏ, đồ chín rồi giã nhỏ, dừa già nạo thành sợi trắng như sợi cước, vừng rang vàng thơm, lá gai (cây gai mọc trên đồi, củ gai thường làm thuốc an thai) đem đi tước gân, luộc lên giã nhỏ lấy tinh bột, lá chuối khô để gói bánh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét